Những thông tin bạn cần nắm về an toàn thực phẩm cho hệ thống quán ăn

Những thông tin bạn cần nắm về an toàn thực phẩm cho hệ thống quán ăn Vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề đã không còn mới trong xã hội, đặc biệt vấn đề này hiện vẫn chưa có giải pháp chấm dứt hoàn toàn mà càng ngày càng diễn biến phức tạp, hành vi tinh vi hơn. Khi doanh nghiệp bạn muốn mở hệ thống quán ăn, để có thể duy trì và phát triển thì nên quan tâm đến vấn đề này.

Nguyên nhân gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm cho hệ thống quán ăn

Thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cơ thể, đảm bảo sức khỏe con người nhưng đồng thời cũng là nguồn có thể gây bệnh nếu không đảm bảo vệ sinh. Không có thực phẩm nào được coi là có giá trị dinh dưỡng nếu nó không đảm bảo vệ sinh.

Trong nền kinh tế thị trường các loại thực phẩm sản xuất, chế biến trong nước và nước ngoài nhập vào Việt Nam ngày càng nhiều chủng loại. Việc sử dụng các chất phụ gia trong sản xuất trở nên phổ biến. Các loại phẩm màu, đường hóa học đang bị lạm dụng trong pha chế nước giải khát, sản xuất bánh kẹo, chế biến thức ăn sẵn. Nhiều loại thịt bán trên thị trường không qua kiểm duyệt. Tình hình sản xuất thức ăn, đồ uống giả, không đảm bảo chất lượng và không theo đúng thành phần nguyên liệu cũng như quy trình công nghệ đã đăng ký với cơ quan quản lý. Nhãn hàng và quảng cáo không đúng sự thật vẫn xảy ra.

Ngoài ra, việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật bao gồm thuốc trừ sâu, diệt cỏ, hóa chất kích thích tăng trưởng và thuốc bảo quản không theo đúng quy định gây ô nhiễm nguồn nước cũng như tồn dư các hóa chất này trong thực phẩm. Dưới đây là một số nguyên nhân gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm tại các hệ thống quán ăn:

  • Thực phẩm nhiễm vi sinh độc hại là một nguyên nhân chính yếu gây nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm
  • Các hoá chất không được phép sử dụng nhưng vẫn được người sản xuất, kinh doanh sử dụng trong chăn nuôi, bảo quản, chế biến thực phẩm như: hàn the, màu công nghiệp đặc biệt phẩm Sudan,…
  • Các hoá chất được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm, nhưng lại được dùng quá hàm lượng cho phép như các chất tạo ngọt tổng hợp, chất bảo quản chống mốc, chất chống oxy hoá…
  • Dư lượng thuốc trừ sâu, diệt nấm, kim loại nặng trên rau quả vượt quá mức cho phép.
  • Chất độc gốc tự nhiên trong một số thuỷ sản như cá nóc, mực xanh…, trong một số thực phẩm như măng, sắn, độc tố sinh học biển gây tiêu chảy, gây mất trí nhớ, gây liệt cơ trong nhuyễn thể hai mảnh vỏ.
  • Chất độc sinh ra trong quá trình bảo quản không tốt như các loại hạt ngô, đậu tương, lạc, hat dẻ bị mốc.
  • Chất độc gốc môi trường : kim loại nặng, dioxin ….

Quán ăn sẽ bị xử phạt thế nào nếu vi phạm an toàn thực phẩm?

  • Xử phạt vi phạm quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm từ 20 đến 30 triệu đồng đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
  • Xử phạt vi phạm quy định về an toàn thực phẩm từ 30 đến 40 triệu đồng đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, đồng thời thu hồi thực phẩm hoặc bị yêu cầu tiêu hủy.
  • Xử phạt vi phạm quy định về an toàn thực phẩm từ 40 đến 60 triệu đồng đối với cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, đồng thời thu hồi thực phẩm hoặc bị yêu cầu tiêu hủy.

Giải pháp hạn chế gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm

Pháp luật nước ta đã có những quy định rất rõ ràng về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và đưa ra những tiêu chuẩn đối với những thực phẩm sạch rồi nên những nhà sản xuất cần tuân thủ những quy định này. Để được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho quán ăn thì đạt những tiêu chuẩn dưới đây:

  • Bố trí kệ bếp theo nguyên tắc một chiều
  • Có đủ hệ thống bồn rửa, vệ sinh: Bồn rửa rau, thịt, rửa dụng cụ,…
  • Hệ thống cống rãnh kín, thoát nước tốt, không bị tồn đọng và dễ vệ sinh
  • Có các biện pháp để xử lý côn trùng, động vật gây hại
  • Các loại đèn chiếu sáng phải là bóng thủy tinh được che chắn cẩn thận, tránh trường hợp gây cháy nổ rơi mảnh vỡ vào thực phẩm
  • Dụng cụ sơ chế đồ chín và đồ sống riêng biệt
  • Bảo quản thực phẩm sống, chín riêng biệt
  • Các nguyên liệu được chiết ra khỏi bao bì phải được dán nhãn phụ thể hiện thông tin sản phẩm
  • Có tủ bảo quản
  • Các bề mặt chế biến phải được đảm bảo sạch sẽ, không rỉ sét
  • Nhà vệ sinh không được nằm trong khu vực chế biến
  • Nguyên liệu phải có hóa đơn rõ ràng, chứng từ nguồn gốc
  • Có đủ nước để đảm bảo chất lượng chế biến
  • Chủ cơ sở và nhân viên trực tiếp tham gia chế biến phải đáp ứng về yêu cầu sức khỏe, kiến thức an toàn thực phẩm

Dịch vụ xin giấy phép an toàn thực phẩm tại Hydo

Với mục đích giúp doanh nghiệp có giấy phép an toàn thực phẩm ổn định, nhanh chóng với chi phí thấp nhất, Hydo đã thành lập quy trình nhanh chóng và hiệu quả cho quý khách hàng.

BƯỚC 1:  Tiếp nhận thông tin khách và kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ

BƯỚC 2: Tư vấn khắc phục các vấn đề mà khách hàng đang vướng phải

BƯỚC 3: Soạn hồ sơ, đóng phí và nộp hồ sơ đăng kí ký tại cơ quan có thẩm quyền

BƯỚC 4: Tiếp đoàn đánh giá cùng doanh nghiệp

BƯỚC 5: Theo dõi và nhận, gửi chứng nhận cho doanh nghiệp

Vừa rồi là những thông tin quan trọng về vệ sinh an toàn thực phẩm cho hệ thống quán ăn mà HYDO muốn chia sẻ đến Quý doanh nghiệp. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những kiến thức bổ ích cũng như hỗ trợ phần nào cho doanh nghiệp trong quá trình xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu Quý doanh nghiệp còn có những thắc mắc cần giải đáp hoặc nhu cầu hỗ trợ gì thêm thì có thể liên hệ cho chúng tôi. 

Xem thêm

Anh/Chị vẫn còn điều gì chưa hiểu rõ? Hãy gọi ngay cho chúng em để được hiểu rõ vấn đề anh/chị đang thắc mắc!

CÔNG TY TNHH CỐ VẤN PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP BỀN VỮNG

Liên hệ: contact@sbdc.vn
Hotline: (+84) 86 594 6368
Website: www.sbdc.vn

Hoặc yêu cầu báo giá Tại đây
Hoặc phản ánh chất lượng bài viết Tại đây

 

 

error: Content is protected !!
This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.
086 594 6368