Nâng cao năng suất lao động nhờ vào đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể

Nâng cao năng suất lao động nhờ vào đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể – An toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể của doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe, tái sản xuất lao động và góp phần quan trọng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị. Do đó, các doanh nghiệp nhà máy, sản xuất hiện nay càng quan tâm, chú trọng, chủ động tăng cường các biện pháp đảm bảo chất lượng bữa ăn cho người lao động.

Về việc bảo đảm an toàn bếp ăn tập thể, mang lại hiệu quả gì, cách làm như thế nào, Hydo mời các bạn cùng theo khảo 5 nguyên tắc sau đây nhé: 

5 nguyên tắc an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể

Nguyên tắc 1: “Giữ gìn vệ sinh tố

  • Rửa tay bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa với nước sạch trước khi tiếp xúc với thực phẩm trước và trong quá trình chế biến thực phẩm, sau mỗi lần đi vệ sinh.
  • Vệ sinh toàn bộ bề mặt và dụng cụ chế biến thực phẩm bằng nước sạch và chất tẩy rửa sau mỗi lần chế biến.
  • Giữ gìn sạch sẽ khu vực bếp và thực phẩm phòng tránh côn trùng, sâu bọ và các động vật khác xâm nhập.

Nguyên tắc 2: “Để riêng thực phẩm sống và thực phẩm chín”

  • Không để lẫn thịt lợn, thị gia súc, gia cầm và hải sản tươi sống với cáo thực phẩm khác.
  • Sử dụng riêng các dụng cụ và thiết bị nấu nướng như dao, thớt để chế biến thực phẩm sống.
  • Bảo quản thực phẩm trong các dụng cụ có nắp đậy để tránh ô nhiễm giữa thực phẩm sống.
  • Bảo quản thực phẩm trong các dụng cụ có nắp đậy để tránh ô nhiễm giữa thực phẩm sống và thực phẩm chín.

Nguyên tắc 3: “Đun nấu kỹ”

  • Đun nấu kỹ thực phẩm, đặc biệt là các loại thịt, trứng và hải sản.
  • Đun sôi thực phẩm và đảm bảo thực phẩm luôn được nấu kỹ.
  • Đun kỹ lại thực phẩm chín và chỉ âu lại một lần.

Nguyên tắc 4: “Giữ thực phẩm ở nhiệt độ an toàn”

  • Tránh vùng nhiệt độ không đảm bảo: từ 5 đến 60 độ C
  • Làm lạnh ngay và bảo quản ở cơ lạnh cấu cả cáo thực phẩm đã tẩm chín và thực phẩm dễ bị ôi thiu, hư hỏng khi không sử dụng ngay.
  • Giữ sản phẩm đã nấu chín ở nhiệt độ > 60 độ C trước khi ăn.

Nguyên tắc 5: “Sử dụng nước và nguyên liệu an toàn

  • Sử dụng nước sạch trong chế biến thực phẩm
  • Lựa chọn thực phẩm tuổi từ nguồn tin cậy an toàn.
  • Rửa sạch rau và hoa quả, đặc biệt với các loại rau quả ăn sống.
  • Không sử dụng thực phẩm đã quá hạn sử dụng, đồ hộp bị phồng, méo.

Cũng không kém phần quan trọng, thức ăn nên được nấu đúng giờ. Thực đơn được lên đa dạng theo ngày, tuần và không tăng giá. Nhà ăn, nhà bếp được vệ sinh sạch sẽ, nhiệt tình.

Cơ sở vật chất tại các bếp ăn tập thể

Bên cạnh việc đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, cơ sở vật chất ở các bếp ăn cũng cần phải đảm bảo một vài tiêu chí sau đây:

  • Khu vực ăn uống phải thoáng mát, có đủ bàn ghế và thường xuyên phải bảo đảm sạch sẽ; có đủ trang thiết bị phòng chống ruồi, dán, côn trùng và động vật gây bệnh; phải có bồn rửa tay, số lượng ít nhất phải có 01 (một) bồn rửa tay cho 50 người ăn; phải có nhà vệ sinh, số lượng ít nhất phải có 01 (một) nhà vệ sinh cho 25 người ăn.
  • Khu trưng bày, bảo quản thức ăn ngay, thực phẩm chín phải bảo đảm vệ sinh; thức ăn ngay, thực phẩm chín phải bày trên bàn hoặc giá cao cách mặt đất ít nhất 60cm; có đủ trang bị và các vật dụng khác để phòng, chống bụi bẩn, ruồi, dán và côn trùng gây bệnh; có đủ dụng cụ bảo đảm vệ sinh để kẹp, gắp, xúc thức ăn.
  • Nước đá sử dụng trong ăn uống phải được sản xuất từ nguồn nước phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) về chất lượng nước ăn uống số 01:2009/BYT.

Kết lại trong bài viết hôm nay, Hydo hy vọng rằng là ngày càng có nhiều doanh nghiệp chú trọng đến công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn nói chung và chất dinh dưỡng trong bữa ăn nói riêng, nhờ vậy mà sức khỏe của người công nhân sẽ được đảm bảo. Người lao động phấn chấn, an tâm làm việc hiệu quả sẽ mang lại những lợi ích lâu dài cho doanh nghiệp về mọi mặt.

Dịch vụ xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tại Hydo

Bạn đã và đang ủ ấp ước mơ kinh doanh trong ngành thực phẩm? 

Bạn vẫn còn hoang mang về các thủ tục đăng ký kinh doanh? 

Việc xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm liệu có cần thiết? 

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc đồng hành cùng khối doanh nghiệp, tổ chức trong các quy trình pháp lý cần thiết, Hydo tự hào về các thành tựu đạt được và tự tin có thể tiếp tục mang đến dịch vụ tối ưu cho khách hàng. Liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn đang tìm kiếm sự tinh gọn, tiết kiệm và hiệu quả!

Xem thêm

Anh/Chị vẫn còn điều gì chưa hiểu rõ? Hãy gọi ngay cho chúng em để được hiểu rõ vấn đề anh/chị đang thắc mắc!

CÔNG TY TNHH CỐ VẤN PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP BỀN VỮNG

Liên hệ: contact@sbdc.vn
Hotline: (+84) 86 594 6368
Website: www.sbdc.vn

Hoặc yêu cầu báo giá Tại đây
Hoặc phản ánh chất lượng bài viết Tại đây

error: Content is protected !!
This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.
086 594 6368