Doanh nghiệp không đăng ký thương hiệu được không

Nhiều doanh nghiệp đang bỏ tiền vào kinh doanh và phát triển thương hiệu mà không đăng ký nhãn hiệu để được pháp luật bảo hộ nên gặp nhiều bất lợi.

1. Doanh nghiệp không đăng ký thương hiệu có những bất lợi nào?

a. Phải thay đổi lại tên công ty:

Theo quy định tại điều 19 Nghị định 78/2015 về đăng ký doanh nghiệp có quy định về vấn đề xử lý đối với trường hợp tên doanh nghiệp xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, đây là một trong những căn cứ quan trọng để doanh nghiệp có thể sử dụng để trống lại hành vi vi phạm nhãn hiệu. Như vậy, trong trường hợp thương hiệu của bạn không được đăng ký nếu có tranh chấp xảy ra thì doanh nghiệp của bạn hoàn toàn gặp bất lợi, thậm chí phải đổi tên công ty nếu không muốn bị kiện về hành vi xâm phạm nhãn hiệu, thương hiệu.

Lấy ví dụ rất đơn giản. Công ty A được thành lập sau công ty bạn và có tên đăng ký kinh doanh gần giống với công ty của bạn. Nhưng họ lại tiến hành đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Cục SHTT trước, như vậy, khi nhãn hiệu được bảo hộ, họ hoàn toàn có thể yêu cầu công ty của bạn phải đổi tên công ty vì trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn vưới nhãn hiệu đã được đăng ký. Điều này sẽ gây tổn thất rất nhiều cả về mặt kinh tế cũng như hình ảnh công ty bạn. Bởi pháp luật ưu tiên bảo hộ đối với những nhãn hiệu đã được đăng ký bảo hộ trước đó.

b. Bị đối thủ cạnh tranh đăng ký trước

Nếu doanh nghiệp không để ý đăng ký nhãn hiệu khi thành lập công ty, thì rất có thể một doanh nghiệp khác đã đăng ký trước, nên đã gây bất lợi cho chính công ty mình đẫn đến việc phải đổi tên công ty, thay đổi tên nhãn hiệu công ty. Hiện nay trên thị trường, có rất nhiều công ty mới được thành lập cùng kinh doanh trên một mặt hàng hay một lĩnh vực, dẫn đến sự canh tranh giữa các thương hiệu ngày càng nhiều, kéo theo đó thì hành vi cạnh tranh không lành mạnh cũng được tăng lên rất nhanh. Nếu như công ty của bạn không sớm thực hiện đăng ký bảo hộ nhãn hiệu thì rất có thể gặp phải trường hợp bị công ty đối thủ đã tranh thủ đăng ký trước nhằm mục đích bôi xấu hình ảnh công ty của bạn hay đăng ký trước nhằm mục đích cạnh tranh không lành mạnh.

c. Không quảng cáo truyền thông được

Hiện nay đối với những đơn vị truyền thông quảng cáo chuyên nghiệp đã yêu cầu khách hàng có Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu để không xâm phạm quyền nhãn hiệu của doanh nghiệp khác khi quảng cáo. Như vậy, nếu doanh nghiệp của bạn không đăng ký nhãn hiệu, điều đó cũng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp của bạn đã phần nào hạn chế sự ảnh hưởng tới khách hàng qua các kênh phương tiện truyền thông.

d. Bị kiện vì xâm phạm nhãn hiệu đã có

Như đã nói ở trên, nếu khi sản xuất, kinh doanh… không đăng ký nhãn hiệu, mà doanh nghiệp bạn đang sử dụng nhãn hiệu đã được một doanh nghiệp khác đã đăng ký sử dụng trước. vậy có thể doanh nghiệp của bạn đang xâm phạm nhãn hiệu của doanh nghiệp khác và doanh nghiệp có thể bị kiện vì xâm phạm nhãn hiệu. Pháp luật chỉ bảo hộ đối với những nhãn hiệu đã được đăng ký, và nếu có tranh chấp xảy ra doanh nghiệp của bạn sẽ đối diện với nguy cơ “ mất trắng” nhãn hiệu đã dày công xây dựng nghiệp nên.

2. Doanh nghiệp không đăng ký thương hiệu được không

Doanh nghiệp không đăng kí thương hiệu được nhưng sẽ chịu rất nhiều rủi ro như trên thậm chí là phá sản. Vậy nên doanh nghiệp nên đăng kí thương hiệu.

 

Anh/Chị vẫn còn điều gì chưa hiểu rõ? Hãy gọi ngay cho chúng em để được hiểu rõ vấn đề anh/chị đang thắc mắc!

CÔNG TY TNHH CỐ VẤN PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP BỀN VỮNG

Liên hệ: contact@sbdc.vn
Hotline: (+84) 86 594 6368
Website: www.sbdc.vn

Hoặc yêu cầu báo giá Tại đây
Hoặc phản ánh chất lượng bài viết Tại đây
error: Content is protected !!
This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.
086 594 6368