Thực phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc và làm thế nào để tránh xa thực phẩm bẩn?

Thực phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc và làm thế nào để tránh xa thực phẩm bẩn? Vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề không của riêng ai trong xã hội hiện nay. Việc nắm rõ các nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho các cơ sở kinh doanh, nhà hàng, quán ăn khi đem sản phẩm ra thị trường.

Thực trạng an toàn thực phẩm trên cả nước.

Theo báo 24h đưa tin, chiều ngày 14/5 khi bất ngờ kiểm tra đột xuất cơ sở chế biến thực phẩm An Phát, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn, đoàn kiểm tra đã phát hiện tại kho sân của cơ sở này đang tập kết 10 bao tải dứa bên trong có chứa 800 kg lòng lợn đã chuyển màu đen, chảy nước, bốc mùi hôi thối, không đảm bảo vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm. Toàn bộ số hàng hóa này đều không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, không có tem vệ sinh thú y và cũng không có giấy chứng nhận kiểm dịch theo quy định của pháp luật.

Cũng theo báo Thanh niên, tối ngày 4.3.2022, lực lượng cảnh sát môi trường, Công an TP Hà Nội cho biết đơn vị đã tạm giữ một lô hàng hơn 10 tấn nội tạng lợn, chân gà, sụn gà,… bốc mùi hôi thối nồng nặc trong một kho lạnh huyện Thanh Oai. Theo thông tin ban đầu, chủ lô hàng khai nhận đây là số thực phẩm được mua trôi nổi trên thị trường với giá chỉ từ 5.000 đồng/kg. Dù được nhập về với mức giá không thể rẻ hơn và số thực phẩm này đã bị mốc xanh, mốc trắng nhưng chủ lô hàng cho biết số thực phẩm này vẫn tươi ngon, ăn được và đang được bán đi cho các hàng quán ăn tại Hà Nội và các tỉnh thành lân cận. Nếu không có sự vào cuộc kịp thời của cơ quan chức năng thì có lẽ số thực phẩm bẩn này đã đến tay người tiêu dùng và gây ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta một cách khôn lường.

Những con số biết nói – chúng ta cần phải lên kế hoạch và hành động.

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế vào quý I năm 2016 cho biết cả nước có hơn 969 người bị ngộ độc thực phẩm trong đó có 669 người nhập viện, 2 người tử vong. Số ca bị ngộ độc thực phẩm hàng năm khoảng 250 – 500 vụ khiến 7.000 – 10.000 người nhập viện và 100 – 200 người tử vong.

Cũng theo số liệu thống kê trên cả nước, tính đến hết tháng 10/2018, cả nước đã xảy ra 91 vụ ngộ độc thực phẩm khiến hơn 2.010 người ngộ độc, trong đó có 15 trường hợp tử vong do ngộ độc rượu, nấm độc… Về công tác kiểm tra, xử phạt, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra, xử phạt 99 công ty, đơn vị vi phạm về ATTP với tổng số tiền lên đến gần 6 tỷ đồng. Ngoài ra, thu hồi hàng trăm giấy phép đặc biệt liên quan đến quảng cáo các sản phẩm thực phẩm.

Việc đề ra những nguyên tắc an toàn vệ sinh thực phẩm là vô cùng cần thiết, nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng đến sức mua, sự cạnh tranh của các doanh nghiệp.

Vậy nguyên tắc nào cần được đặt ra để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm ?

Thực phẩm có thể gây bệnh ở nhiều khâu từ sản xuất đến vận chuyển, bảo quản, chế biến, nấu ăn và cách ăn. Dưới đây là một số nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm mà các doanh nghiệp cần bắt buộc nắm rõ:

  • Chọn thực phẩm tươi sạch
  • Giữ vệ sinh nơi ăn uống và chế biến thực phẩm
  • Sử dụng đồ dùng nấu nướng và ăn uống sạch sẽ
  • Chuẩn bị thực phẩm sạch sẽ và nấu chín kỹ
  • Bảo quản cẩn thận thức ăn đã nấu chín và đun kỹ lại trước khi đưa đến tay khách hàng
  • Người trực tiếp chế biến phải giữ vệ sinh cá nhân tốt
  • Sử dụng nguồn nước sạch
  • Sử dụng vật liệu bao gói thực phẩm sạch sẽ, thích hợp và đạt tiêu chuẩn vệ sinh
  • Thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, giữ gìn môi trường sống sạch sẽ

Dịch vụ đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm trọn gói tại HYDO

  • Tiếp nhận yêu cầu của khách hàng về việc muốn xin giấy phép chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Tư vấn đến khách hàng các vấn đề về pháp lý, các điều kiện cần có để xin giấy chứng nhận.
  • Khảo sát cơ sở sản xuất, kinh doanh của khách hàng để xem có đủ điều kiện xin giấy chứng nhận hay không, nếu không sẽ tìm hướng khắc phục.
  • Hướng dẫn khách hàng hoàn thiện các thủ tục hành chính, bao gồm việc chuẩn bị các loại giấy tờ liên quan.
  • Nộp hồ sơ xin giấy phép chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ quan có thẩm quyền.
  • Hỗ trợ khách hàng tiếp đón đoàn thẩm định.
  • Theo dõi quá trình xử lý hồ sơ vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Nhận kết quả và trao cho khách hàng giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.

Bài viết vừa rồi là những thông tin liên quan đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, mong rằng bài viết đã giúp các doanh nghiệp nắm rõ những thông tin cần thiết. Nếu bạn cần thêm bất kỳ thông tin nào hay có nhu cầu được hỗ trợ thì hãy liên hệ ngay cho HYDO để được tư vấn nhanh nhất nhé! 

Xem thêm

Anh/Chị vẫn còn điều gì chưa hiểu rõ? Hãy gọi ngay cho chúng em để được hiểu rõ vấn đề anh/chị đang thắc mắc!

CÔNG TY TNHH CỐ VẤN PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP BỀN VỮNG

Liên hệ: contact@sbdc.vn
Hotline: (+84) 86 594 6368
Website: www.sbdc.vn

Hoặc yêu cầu báo giá Tại đây
Hoặc phản ánh chất lượng bài viết Tại đây

 

error: Content is protected !!
This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.
086 594 6368