VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm không chỉ là một giấy tờ quan trọng để cơ sở sản xuất hoặc kinh doanh thực phẩm được hoạt động hợp pháp, mà còn là một minh chứng về chất lượng và uy tín của cơ sở đối với người tiêu dùng. Việc có giấy chứng nhận này cho thấy cơ sở đã tuân thủ các quy định về vệ sinh, chất lượng và an toàn thực phẩm theo pháp luật, đồng thời đã được kiểm tra và đánh giá bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nhờ đó, cơ sở có thể khẳng định vị thế và lợi thế cạnh tranh của mình trên thị trường, cũng như tăng cường niềm tin và sự hài lòng của khách hàng.

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tên đầy đủ là giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây là giấy phép do cơ quan có thẩm quyền cấp cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống đáp ứng các yêu cầu, điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định

Mục đích của loại giấy chứng nhận an toàn thực phẩm này là nhằm chứng minh cơ sở đó đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện cần thiết về an toàn và vệ sinh thực phẩm và để bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng, nâng cao uy tín của cơ sở và thúc đẩy phát triển thị trường.

Điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm

Theo Luật vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2010 và Nghị định 15/2018/NĐ-CP, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ một số trường hợp được miễn. Để có Giấy chứng nhận này, cơ sở phải đáp ứng các điều kiện về địa điểm, diện tích, thiết bị, nguồn nước, xử lý chất thải, quy trình sản xuất, sức khoẻ và kiến thức của người lao động.

Ngoài ra, cơ sở cũng có thể áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thực phẩm, như ISO 22000:2018, HACCP, GMP, IFS, BRC, FSSC 22000 hoặc tương đương. Đây là những tiêu chuẩn được công nhận và có giá trị trên toàn thế giới, giúp cơ sở nâng cao chất lượng sản phẩm và uy tín thương hiệu.

Tổ chức Y tế Thế giới cũng đã đưa ra 5 nguyên tắc cơ bản để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bao gồm rửa tay sạch, rửa sạch dụng cụ và thực phẩm, giữ cho khu vực bếp và thức ăn không có côn trùng và động vật, để riêng các loại thịt và thực phẩm khác, và nấu chín thực phẩm trước khi ăn.

Quy trình cấp giấy chứng nhận ATTP

Quy trình xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm bao gồm các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ: Bạn cần nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Hồ sơ bao gồm các giấy tờ, chứng từ liên quan như giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, kế hoạch sản xuất kinh doanh, các chứng chỉ đào tạo, v.v.

Bước 2: Xử lý hồ sơ: Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ kiểm tra thực tế điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất hoặc kinh doanh. Thời gian xử lý hồ sơ là 5 ngày làm việc.

Bước 3: Cấp giấy chứng nhận: Nếu cơ sở đáp ứng đủ điều kiện an toàn thực phẩm, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ cấp giấy chứng nhận cho cơ sở. Giấy chứng nhận có giá trị 3 năm kể từ ngày cấp.

Các trường hợp được miễn xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP, có 10 trường hợp được miễn xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, bao gồm:

  • Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
  • Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
  • Sơ chế nhỏ lẻ;
  • Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
  • Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
  • Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
  • Nhà hàng trong khách sạn;
  • Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
  • Kinh doanh thức ăn đường phố;
  • Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

Lợi ích của việc có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm 

Việc có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (GCN ATTP) rất quan trọng đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. GCN ATTP có những tác dụng sau:

–  Chứng minh cho người tiêu dùng về an toàn thực phẩm của cơ sở.

–  Chứng nhận như một bằng chứng về an toàn vệ sinh thực phẩm của doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, chế biến và cung ứng thực phẩm.

–  Nâng cao năng lực của doanh nghiệp trong quản lý thực phẩm.

–  Đáp ứng các yêu cầu pháp lý về an toàn thực phẩm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP.

–  Tạo điều kiện cho cơ sở tham gia vào chuỗi cung ứng thực phẩm trong nước và quốc tế.

Xem thêm

Anh/Chị vẫn còn điều gì chưa hiểu rõ? Hãy gọi ngay cho chúng em để được hiểu rõ vấn đề anh/chị đang thắc mắc!

CÔNG TY TNHH CỐ VẤN PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP BỀN VỮNG

Liên hệ: contact@sbdc.vn
Hotline: (+84) 86 594 6368
Website: www.sbdc.vn

Hoặc yêu cầu báo giá Tại đây
Hoặc phản ánh chất lượng bài viết Tại đây
error: Content is protected !!
This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.
086 594 6368