Vệ sinh an toàn thực phẩm – yếu tố hàng đầu quyết định hành vi mua sắm/sử dụng của người tiêu dùng Kết quả cuộc khảo sát Hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC) 2018 cho thấy bốn nguy cơ vệ sinh an toàn thực phẩm mà người tiêu dùng hiện nay đang lo ngại hơn cả, là sử dụng chất cấm; nguyên liệu; quy trình sản xuất không hợp vệ sinh; dư lượng hóa chất độc hại trong sản phẩm chiếm tỷ lệ hơn 62% về những lo ngại của người tiêu dùng khi chọn mua sản phẩm thực phẩm, nông sản tươi, bánh kẹo, đồ uống, tỷ lệ này vượt xa những lo ngại còn lại như hàng giả hay tự ý thay đổi hạn sử dụng,…
Rõ ràng, vấn đề “thực phẩm sạch và an toàn” hiện là mối quan tâm bậc nhất của người tiêu dùng. Kết quả khảo sát HVNCLC 2018 về yếu tố chọn mua sản phẩm đối với sản phẩm tính riêng các ngành bánh kẹo, sữa và các sản phẩm từ sữa, đồ uống, thực phẩm và nông sản tươi, cho thấy đa số người tiêu dùng được khảo sát chọn mua dựa trên yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm (từ 71 – 87%), tuỳ thuộc sản phẩm từng ngành hàng.
Làm giả giấy chứng nhận an toàn thực phẩm – nguy hiểm tiềm tàng ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe người tiêu dùng.
Một trong những phương thức chứng minh sự an toàn của sản phẩm chính là giấy chứng nhận thực phẩm được cấp và công nhận bởi các cơ quan có thẩm quyền. Để được cấp giấy chứng nhận một cách chính thống và hợp pháp, doanh nghiệp cần phải chuẩn bị hồ sơ kỹ càng và có những công nhận về kết quả thực nghiệm về tín an toàn của thực phẩm kinh doanh.
Tuy nhiên, số doanh nghiệp có thể đáp ứng các yêu cầu khắt khe của khâu kiểm tra này không nhiều, và vì thế, đã vô tình tạo ra một thị trường ngách cho các đối tượng có hành vi trục lợi bằng hành vi kinh doanh, làm giả giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Từ đó tạo ra những mối nguy hiểm tiềm tàng ảnh hưởng trực tiếp đối với sức khỏe của người tiêu dùng.
Năm 2018, nổi lên câu chuyện cơm tấm Kiều Giang điêu đứng vì không thể cung cấp đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc phụ gia thực phẩm ngay tại thời điểm kiểm tra. Và sau khi báo chí đưa tin thương hiệu này có sử dụng nguyên liệu lạm, mặc dù doanh nghiệp ra sức thanh minh sau đó, nhưng cũng đã có không ít khách hàng quay lưng với Kiều Giang rồi.
Điểm đặc biệt là không phải doanh nghiệp nào cũng cần có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, chi tiết như thế nào, các bạn hãy cùng Hydo tìm hiểu phần sau đây nhé!
Đối tượng nào cần phải có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm?
Tất cả Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động, trừ những trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 12 Nghị định 115/2018/NĐ-CP dưới đây thì không phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm:
- Các cơ sở sau đây không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:
a) Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
b) Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
c) Sơ chế nhỏ lẻ;
d) Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
đ) Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
e) Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
g) Nhà hàng trong khách sạn;
h) Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
i) Kinh doanh thức ăn đường phố;
k) Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.
Các cơ sở nhỏ lẻ quy định ở trên tuy không phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng phải tuyệt đối phải tuân thủ các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tương ứng.
Nắm rõ được các quy định trên và xác định được doanh nghiệp mình thuộc trường hợp nào, có buộc cần có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm hay không sẽ giúp cho doanh nghiệp bạn có những quyết định, cách làm đúng đắn, tránh vấp phải những sai lầm và hậu quả về sau. Và điều đặc biệt quan trọng là, việc trang bị giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là chìa khóa giúp khẳng định thương hiệu, chất lượng đáng tin cậy của sản phẩm và từ đó, chiếm được lòng tin và sự yêu mến từ khách hàng.
Dịch vụ xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tại Hydo
Bạn đã và đang ủ ấp ước mơ kinh doanh trong ngành thực phẩm?
Bạn vẫn còn hoang mang về các thủ tục đăng ký kinh doanh?
Việc xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm liệu có cần thiết?
Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc đồng hành cùng khối doanh nghiệp, tổ chức trong các quy trình pháp lý cần thiết, Hydo tự hào về các thành tựu đạt được và tự tin có thể tiếp tục mang đến dịch vụ tối ưu cho khách hàng. Liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn đang tìm kiếm sự tinh gọn, tiết kiệm và hiệu quả!
Xem thêm
Anh/Chị vẫn còn điều gì chưa hiểu rõ? Hãy gọi ngay cho chúng em để được hiểu rõ vấn đề anh/chị đang thắc mắc! Liên hệ: contact@sbdc.vnCÔNG TY TNHH CỐ VẤN PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP BỀN VỮNG
Hotline: (+84) 86 594 6368
Website: www.sbdc.vn