Thành lập Công ly có vốn đầu tư nước ngoài thì sao?

Việt Nam gần đây thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài để hoạt động kinh doanh nhằm thu lợi nhuận. Vậy cá nhân và doanh nghiệp cần lưu ý gì?

1.Công ty có vốn đầu tư nước ngoài là gì

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là doanh nghiệp do nhà đầu tư của một quốc gia đầu tư toàn bộ hoặc một phần vốn thành lập trên lãnh thổ của một quốc gia khác để tiến hành hoạt động kinh doanh thu lợi nhuận.

Luật Đầu tư 2020 không đề cập trực tiếp loại hình doanh nghiệp này mà chỉ định nghĩa một cách khái quát tại Khoản 17 Điều 3 như sau: “Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài là thành viên hoặc cổ đông”.

 Theo quy định này, ta có thể hiểu một cách cơ bản, doanh nghiệp FDI là các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài, không phân biệt tỷ lệ vốn của bên nước ngoài góp là bao nhiêu. Doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài bao gồm:

 1. Doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài.
 2. Doanh nghiệp có cá nhân có quốc tịch nước ngoài, tổ chức thành lập theo pháp luật nước ngoài đầu tư (góp vốn thành lập, mua vốn góp).

2.Điều kiện thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Nhà đầu tư nước ngoài bao gồm cá nhân và tổ chức nước ngoài, được thành lập công ty tại Việt Nam theo quy định pháp luật, trước khi thành lập công ty, nhà đầu tư nước ngoài phải có dự án đầu tư và thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định pháp luật. Nhà đầu tư phải đáp ứng được các điều kiện sau:

– Được sở hữu vốn điều lệ không hạn chế, trừ các trường hợp sau:

 • Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại công ty niêm yết, công ty đại chúng, tổ chức kinh doanh chứng khoán và các quỹ đầu tư chứng khoán theo quy định của pháp luật về chứng khoán;
 • Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong các doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa hoặc chuyển đổi sở hữu theo hình thức khác thực hiện theo quy định của pháp luật về cổ phần hóa và chuyển đổi doanh nghiệp nhà nước;
 • Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài không thuộc hai trường hợp trên thì thực hiện theo quy định khác của pháp luật có liên quan và điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

– Hình thức đầu tư, phạm vi hoạt động, đối tác Việt Nam tham gia thực hiện hoạt động đầu tư và điều kiện khác theo quy định của điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

Có nhiều ngành nghề Việt Nam không hạn chế nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh như thương mại, xây dựng, sản xuất, y tế, giáo dục…nhưng có nhiều lĩnh vực nhà đầu tư nước ngoài không được kinh quy định tại 2 Điều 9 Luật Đầu tư 2020 như đánh bắt hoặc khai thác hải sản, dịch vụ điều tra và an ninh… (tham khảo Mục A, Phụ Lục I Nghị định 31/2020/NĐ-CP có liệt kê về ngành, nghề chưa được tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài). Theo quy định trên, việc nhà đầu tư nước ngoài có được thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài hay không cũng sẽ phụ thuộc vào ngành nghề mà nhà đầu tư dự định kinh doanh tại Việt Nam.

3. Các lưu ý sau khi thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Ngoài việc nắm rõ các quy định và thủ tục pháp lý cần thiết thì các nhà đầu tư còn phải lưu ý một số điều quan trọng sau:

 1. Hiện nay, hầu như các ngành nghề kinh doanh đều không hạn chế về tư cách nhà đầu tư, dù là cá nhân hay công ty thì đều có thể đầu tư vào Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn còn một số ngành nghề đặc thù có những yêu cầu về tư cách nhà đầu tư. Vì vậy, trước khi quyết định đầu tư vào ngành nghề nào cần xác định xem yêu cầu của ngành nghề đó.
 2. Nên lựa chọn ngành nghề hoặc lĩnh vực đầu tư kinh doanh mà nhà đầu tư có khả năng làm tốt nhất và đáp ứng được điều kiện đặc thù của ngành nghề đó. Điều này giúp nhà đầu tư tiết kiệm được thời gian, tránh được các rủi ro cũng như kinh doanh hiệu quả hơn.
 3. Tùy vào lĩnh vực hoặc ngành nghề kinh doanh mà có các quy định không giới hạn hoặc có giới hạn về hạn mức vốn đầu tư. Các nhà đầu tư nên xác định được lượng vốn cũng như điều kiện về hạn mức vốn nhằm đảm bảo dự án được hoạt động suôn sẻ.
 4. Lựa chọn trụ sở công ty, địa điểm dự án có đầy đủ giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc quyền cho thuê về mặt pháp lý tránh tình trạng gây tranh chấp về sau
 5. Phải luôn đảm bảo có ít nhất một người đại diện pháp luật cho công ty cư trú tại Việt Nam
 6. Thực hiện nghĩa vụ nộp thuế đầy đủ, nắm được các quy định ưu đãi về thuế tại Việt Nam tùy vào địa bàn và ngành nghề đầu tư để có cơ hội giảm bớt chi phí thuế.
 7. Thường xuyên báo cáo dự án đầu tư đầy đủ thông qua cổng thông tin quốc gia về đầu tư

4. Thủ tục nhà đầu tư phải thực hiện

Bước 1: Xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Bước 2: Xin giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp

 • Danh sách các thành viên hoặc cổ đông thành lập nên công ty

 • Bản sao công chứng giấy chứng nhận đăng ký đầu tư vốn nước ngoài vào công ty Việt Nam

 • Bản sao công chứng giấy tờ chứng thực cá nhân của các thành viên sáng lập và người đại diện pháp luật cho công ty

 • Điều lệ công ty

Bước 3: Xin cấp Giấy phép kinh doanh đối với các ngành nghề có điều kiện

 • Đơn đề nghị xin cấp Giấy phép kinh doanh theo mẫu có sẵn của cơ quan có thẩm quyền cấp
 • Bản kế hoạch kinh doanh và kế hoạch báo cáo tài chính
 • Bản giải trình về các điều kiện để được cấp giấy phép kinh doanh
 • Giấy tờ hoặc chứng từ chứng minh không nợ thuế quá hạn
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nước ngoài và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư

Bước 4: Mở tài khoản vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài

 

Anh/Chị vẫn còn điều gì chưa hiểu rõ? Hãy gọi ngay cho chúng em để được hiểu rõ vấn đề anh/chị đang thắc mắc!

CÔNG TY TNHH CỐ VẤN PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP BỀN VỮNG

Liên hệ: contact@sbdc.vn
Hotline: (+84) 86 594 6368
Website: www.sbdc.vn

Hoặc yêu cầu báo giá Tại đây
Hoặc phản ánh chất lượng bài viết Tại đây
error: Content is protected !!
This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.
086 594 6368