Những lưu ý khi mở kinh doanh đối với doanh nghiệp thực phẩm mới nhất

Những lưu ý khi mở kinh doanh đối với doanh nghiệp thực phẩm mới nhất – Cơ thể chúng ta cần được cung cấp chất dinh dưỡng từ thực phẩm để đảm bảo sức khỏe, hoạt động hàng ngày và cùng với sự phát triển của thị trường thương mại hóa, thị trường hóa thì nhiều doanh nghiệp tìm cách để mở kinh doanh đối với doanh nghiệp thực phẩm. Vậy pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về vấn đề này, hãy cùng Hydo tìm hiểu nhé. 

Mở kinh doanh đối với doanh nghiệp thực phẩm

Kinh doanh thực phẩm là gì? Đây là lĩnh vực đầu tư luôn được đánh giá rất cao và mang tính ổn định lâu dài vì ăn uống là nhu cầu ăn uống của con người luôn là nhu cầu cơ bản và thiết yếu. Vì đây là ngành nghề kinh doanh ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng và cộng đồng, nên các cơ sở mở kinh doanh đối với doanh nghiệp thực phẩm cần đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm. 

Hiện nay, pháp luật quy định có 4 loại hình hình kinh doanh thực phẩm chủ yếu:

  • Kinh doanh thực phẩm tươi sống
  • Cơ sở chế biến thực phẩm, đơn vị kinh doanh các sản phẩm đã qua chế biến
  • Kinh doanh dịch vụ ăn uống
  • Kinh doanh đồ ăn đường 

Quy định khi mở kinh doanh đối với doanh nghiệp thực phẩm

Kinh doanh thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp lên sức khỏe con người, vì thế nên pháp luật đã ban hành rất nhiều văn bản quy định về kinh doanh thực phẩm: Luật An toàn thực phẩm; Nghị định quy định về điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế hoặc của Bộ Công thương;…

Thực phẩm còn rất đa dạng về chủng loại và có nhiều phương pháp bảo quản khác nhau nên Luật an toàn thực phẩm còn chia ra các điều kiện an toàn thực phẩm cho những trường hợp cụ thể như: 

  • Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm tươi sống
  • Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống
  • Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh thức ăn đường phố

Những thực phẩm nào kinh doanh phải có giấy phép 

Nếu muốn mở kinh doanh đối với doanh nghiệp thực phẩm thì giấy phép kinh doanh thực phẩm là giấy tờ pháp lý bắt buộc. Hiện nay, việc cấp giấy phép kinh doanh thực phẩm là một yêu cầu cần thiết, giúp cho cơ quan có thẩm quyền quản lý được chất lượng của các cơ sở kinh doanh thực phẩm, đảm bảo quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng.

Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm quy định các cơ sở kinh doanh dưới đây không cần phải có giấy phép kinh doanh:

  • Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ
  • Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định
  • Sơ chế nhỏ lẻ
  • Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ
  • Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn
  • Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm
  • Nhà hàng trong khách sạn
  • Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm
  • Kinh doanh thức ăn đường phố
  • Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

Điều kiện để cấp giấy phép kinh doanh thực phẩm

Dưới đây là những điều kiện cần phải có để có thể được cấp giấy phép kinh doanh thực phẩm

Về cơ sở sản xuất, kinh doanh 

  • Có địa điểm, diện tích phù hợp, có khoảng cách an toàn đối với các nguồn gây hại
  • Nguồn nước phải đạt quy chuẩn
  • Có đầy đủ trang thiết bị phục vụ cho việc chế biến, xử lý, đóng gói, bảo quản,… 
  • Khử trùng, chống các động vật, côn trùng gây hại 
  • Có hệ thống xử lý chất thải 
  • Người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh phải tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức về an toàn thực phẩm.

Về bảo quản

  • Nơi bảo quản và phương tiện bảo quản phải có diện tích đủ rộng
  • Ngăn ngừa được ảnh hưởng của nhiệt độ, độ ẩm, côn trùng, động vật, bụi bẩn, mùi lạ và các tác động xấu của môi trường; bảo đảm đủ ánh sáng; có thiết bị chuyên dụng điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và các điều kiện khí hậu khác, thiết bị thông gió và các điều kiện bảo quản đặc biệt khác theo yêu cầu của từng loại thực phẩm.

Về vận chuyển

  • Phương tiện vận chuyển thực phẩm được chế tạo bằng vật liệu không làm ô nhiễm thực phẩm hoặc bao gói thực phẩm, dễ làm sạch;
  • Bảo đảm điều kiện bảo quản thực phẩm trong suốt quá trình vận chuyển;
  • Không vận chuyển thực phẩm cùng hàng hoá độc hại hoặc có thể gây nhiễm chéo.

Mở kinh doanh cần đảm bảo những giấy tờ gì? 

Đối với doanh nghiệp

Khi mở kinh doanh đối với doanh nghiệp thực phẩm, thì tùy thuộc vào loại hình công ty thì sẽ có nhiều loại hồ sơ khác nhau, nhưng cơ bản là:

  • Đơn đề nghị đăng ký doanh nghiệp
  • Điều lệ của công ty
  • Danh sách cổ đông/ thành viên sáng lập/ người đại diện theo ủy quyền quản lý phần vốn góp
  • Các bản sao thẻ căn cước công dân, chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của thành viên là cá nhân
  • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức.
  • Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự
  • Giấy ủy quyền cho người đại diện nộp hồ sơ (nếu có)

Đối với hộ kinh doanh

  • Đơn xin đăng ký kinh doanh
  • Giấy chứng nhận đủ điều kiện đăng ký kinh doanh đối với ngành nghề có điều kiện 
  • Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (nơi đặt địa điểm kinh doanh) hoặc hợp đồng thuê mướn mặt bằng (Có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan công chứng nhà nước).

Thủ tục đảm bảo khi kinh doanh đối với doanh nghiệp ngành thực phẩm

Thủ tục mở cửa hàng kinh doanh thực phẩmthủ tục xin cấp giấy phép an toàn thực phẩm là 2 thủ tục cần thiết để nếu bạn muốn mở kinh doanh đối với doanh nghiệp thực phẩm đúng theo quy định của pháp luật.

Thủ tục mở cửa hàng kinh doanh thực phẩm

BƯỚC 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kinh doanh

  • Người đăng ký kinh doanh cần chuẩn bị 2 bản CMND photo có công chứng và hợp đồng thuê nhà (nếu là địa điểm thuê), Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản photo).
  • Soạn giấy đề nghị đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cá thể: gồm các thông tin về tên hộ kinh doanh dự kiến đặt, ngành nghề kinh doanh, vốn kinh doanh, địa điểm mở cửa hàng kinh doanh; các thông tin cá nhân như họ tên, địa chỉ cư trú, chứng minh nhân dân, chữ ký.

BƯỚC 2: Nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh

BƯỚC 3: Nhận kết quả đăng ký kinh doanh theo đúng thời gian trên giấy hẹn

Nếu đủ điều kiện, bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh SAU 5 ngày. 

Thủ tục xin cấp giấy phép an toàn thực phẩm

Sau khi thực hiện xong giấy phép kinh doanh thì bạn còn phải xin giấy phép an toàn thực phẩm trước khi doanh nghiệp được đưa vào hoạt động. 

  • Đề nghị cấp giấy phép an toàn thực phẩm
  • Bản sao công chứng Giấy CN đăng ký kinh doanh ngành nghề kinh doanh thực phẩm
  • Giấy xác nhận tập huấn kiến thức của chủ cửa hàng và người trực tiếp kinh doanh thực phẩm về an toàn thực phẩm.
  • Giấy xác nhận đủ sức khoẻ chủ cửa hàng và người kinh doanh thực phẩm
  • Thời gian sử dụng Giấy phép an toàn thực phẩm

Lưu ý: Giấy phép an toàn thực phẩm sẽ có hiệu lực trong vòng 3 năm kể từ ngày được cấp. Phải nộp hồ sơ xin cấp lại giấy phép an toàn thực phẩm trước 6 tháng tính đến ngày giấy phép an toàn thực phẩm hết hạn để có thể tiếp tục thực hiện việc mở kinh doanh đối với doanh nghiệp thực phẩm

Đăng ký mở cửa hàng thực phẩm tại Hydo

Trong quá trình mở kinh doanh đối với doanh nghiệp thực phẩm sẽ gặp rất nhiều rủi ro nếu doanh nghiệp không nắm vững những kiến thức, thủ tục,… Vì vậy, nếu bạn không muốn mất quá nhiều thời gian để tìm hiểu các thông tin và giảm thiểu tối đa các kinh phí, thì có thể liên hệ đến HYDO để được các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn. 

  • Mọi vấn đề của bạn về việc mở cửa hàng thực phẩm đều sẽ được tư vấn, hỗ trợ tận tình một cách miễn phí. Các chuyên viên sẽ hướng dẫn bạn cách soạn thảo hồ sơ, cách đặt tên cửa hàng, cách đăng ký ngành nghề kinh doanh,…
  • Nếu được ủy quyền, bên phía Hydo sẽ thay khách hàng làm thủ tục xin giấy phép kinh doanh cửa hàng. Sau đó trả giấy phép đầy đủ trong thời gian nhanh nhất cho thể. Giúp cửa hành nhanh chóng đi vào hoạt động đúng với quy định của pháp luật.

Xem thêm

Anh/Chị vẫn còn điều gì chưa hiểu rõ? Hãy gọi ngay cho chúng em để được hiểu rõ vấn đề anh/chị đang thắc mắc!

CÔNG TY TNHH CỐ VẤN PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP BỀN VỮNG

Liên hệ: contact@sbdc.vn
Hotline: (+84) 86 594 6368
Website: www.sbdc.vn

Hoặc yêu cầu báo giá Tại đây
Hoặc phản ánh chất lượng bài viết Tại đây
error: Content is protected !!
This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.
086 594 6368