Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở kinh doanh rau củ quả – Cũng như các hình thức và mặt hàng kinh doanh khác, sản phẩm rau củ quả ngoài việc cần được đăng ký kinh doanh, còn cần chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm để có thể đến được tay người tiêu dùng một cách hợp pháp. Song, trường hợp không có hoặc giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm hết hạn, doanh nghiệp phải đối mặt với các chế tài pháp lý, hay nghiêm trọng hơn là buộc đóng cửa để khắc phục hậu quả.
Liệu thủ tục này có phức tạp và mất nhiều thời gian? Chứng nhận an toàn thực phẩm thường có hiệu lực trong bao lâu? Cùng Hydo giải đáp các thắc mắc trên thông qua bài viết dưới đây nhé!
Điều kiện để được cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm
Cơ sở kinh doanh cần đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn chung để được cấp giấy phép an toàn thực phẩm, bao gồm:
- Về việc lưu trữ, cửa hàng kinh doanh phải đáp ứng các yêu cầu để đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm đúng theo chỉ dẫn của người sản xuất.
- Về bao bì, lưu ý khi pha cắt đóng gói lại sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng đảm bảo tiêu chuẩn được tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm (chất lượng của bao bì cần được công bố). Ngoài ra, với trường hợp chia nhỏ sản phẩm, các thiết bị dụng cụ sơ chế, chứa đựng, bao gói, bày sản phẩm cần đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Thùng rác cần được đặt tại khu riêng biệt và nắp đậy kín.
- Đội ngũ quản lý và nhân viên cần ý thức giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, được trang bị đầy đủ kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm để xây dựng môi trường làm việc đạt chuẩn.
- Cuối cùng, các hồ sơ ghi rõ nguồn gốc, xuất xứ hay quá trình nhập khẩu sản phẩm, hồ sơ công bố sản phẩm,… cần được lưu trữ và sắp xếp cách gọn gàng để dễ dàng kiểm tra khi cần đến.
Cơ quan nào có thẩm quyền phê duyệt giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm?
Hồ sơ sau khi hoàn thành sẽ được nộp về Chi Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản. Riêng ở Thành Phố Hồ Chí Minh thì nộp hồ sơ tại Ban Quản Lý An Toàn Thực Phẩm. Nếu hồ sơ hợp lệ, cơ quan thẩm quyền sẽ tiến hành thẩm định cơ sở để đánh giá, xem xét việc cấp chứng nhận cho cơ sở kinh doanh rau củ quả của doanh nghiệp.
Các hạng mục đánh giá bao gồm: điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại cơ sở và các hóa đơn, chứng từ có liên quan.
Hiệu lực của giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm
Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh rau củ có hiệu lực kéo dài 3 năm. Tức là sau khoảng thời gian này, doanh nghiệp cần nộp lại bộ hồ sơ kiểm nghiệm an toàn thực phẩm để xin giấy phép mới. Các trường hợp không có hoặc giấy phép hết hạn sẽ bị xử phạt hành chính từ 30 đến 40 triệu đồng.
Tại sao chọn dịch vụ tư vấn xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Hydo?
- Tiết kiệm thời gian: Trước khi đi vào hỗ trợ doanh nghiệp trong các quy trình pháp lý, Hydo luôn nhận diện từng trường hợp và đưa ra tiến độ hoàn thành cam kết để doanh nghiệp dễ dàng lên kế hoạch cho công việc kinh doanh của mình.
- Tối ưu chi phí: Nỗi lo về các loại chi phí phát sinh trong quá trình hoàn thành thủ tục đã quá thường nhật đối với các doanh nghiệp. Tuy nhiên, với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực này, Hydo luôn tự tin với giải pháp của mình để hạn chế mọi rủi ro, chi phí cho doanh nghiệp.
- Đội ngũ nhân viên làm việc hiệu quả: Để thực hiện hóa hai mục tiêu trên, yếu tố con người chuyên nghiệp chắc chắn là tất yếu. Song đây cũng chính làm điểm mạnh và Hydo luôn tự tin nói về. Ngoài kiến thức được trang bị chuẩn chỉnh, kỹ năng và vốn kinh nghiệm của đội ngũ nhân viên là làm nên thương hiệu của Hydo trong nhiều năm qua.
Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc đồng hành cùng khối doanh nghiệp, tổ chức trong các quy trình pháp lý cần thiết, Hydo tự hào về các thành tựu đạt được và tự tin có thể tiếp tục mang đến dịch vụ tối ưu cho khách hàng. Liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn đang tìm kiếm sự tinh gọn, tiết kiệm và hiệu quả!
Xem thêm
Anh/Chị vẫn còn điều gì chưa hiểu rõ? Hãy gọi ngay cho chúng em để được hiểu rõ vấn đề anh/chị đang thắc mắc!
CÔNG TY TNHH CỐ VẤN PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP BỀN VỮNG
Liên hệ: contact@sbdc.vn
Hotline: (+84) 86 594 6368
Website: www.sbdc.vn