An toàn vệ sinh thực phẩm – vấn đề nhức nhối hiện nay Chủ đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là đề tài được mọi người quan tâm đến, việc kinh doanh thực phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm được pháp luật quy định cực kỳ nghiêm ngặt. Như vậy thì thực trạng an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay là gì? Các quy định về thực trạng an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.
Thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm
Khi xã hội phát triển thì mức sống của người dân ngày càng tăng cao, kèm theo đó là những yêu cầu khắt khe về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong nhu cầu ăn uống hằng ngày. Vì vậy, trong những năm gần đây, hàng loạt các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm sạch, an toàn và thực phẩm hữu cơ, thực phẩm nhập khẩu ra đời đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.
Ngành công nghiệp thực phẩm từng bước chiếm lĩnh thị trường
Với tỷ lệ dân số trẻ ngày càng tăng (ước tính khoảng trên 50% dân số Việt Nam dưới 30 tuổi), mức thu nhập được cải thiện và thói quen mua sắm thực phẩm chế biến sẵn ngày càng phổ biến, sự phong phú cùng với sự dồi dào các sản phẩm nông nghiệp – nguồn nguyên liệu thô cung ứng cho chế biến thực phẩm, đồ uống đang là những lợi thế để các doanh nghiệp trong ngành đa dạng hóa chủng loại, đáp ứng nhu cầu liên tục thay đổi của người tiêu dùng.
Việt Nam hiện được đánh giá là một trong những thị trường có sức tiêu thụ thực phẩm và đồ uống rất tiềm năng. Số liệu của Vietnam Report cho thấy, chỉ số tiêu thụ của ngành sản xuất, chế biến thực phẩm và đồ uống trong 9 tháng đầu năm 2022 tăng lần lượt 8,1% và 10,2% so với cùng kỳ năm trước. Thực phẩm và đồ uống hiện chiếm tỷ lệ cao nhất trong cơ cấu chi tiêu hằng tháng của người tiêu dùng (chiếm khoảng 35% mức chi tiêu)
Với tốc độ tăng trưởng cao, thực phẩm và đồ uống được đánh giá là một trong những ngành hấp dẫn nhất, các doanh nghiệp cần nhanh nắm bắt và khai thác triệt để.
Thực trạng an toàn vệ sinh thực phẩm
An toàn vệ sinh thực phẩm hiểu một cách đơn giản chính là giữ cho thực phẩm luôn sạch và bảo đảm vệ sinh cho người sử dụng, tuy nhiên, sự ra đời hàng loạt các cơ sở này đã tạo nên sự hỗn loạn trong thị trường thực phẩm. Những thực phẩm bảo đảm vệ sinh cần được kiểm nghiệm và trải qua quá trình công bố sản phẩm nghiêm ngặt, có sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền.
Thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay bao gồm những vấn đề như sau:
- Thực phẩm bẩn đang tràn lan ngoài thị trường: Các thực phẩm không đảm bảo về chất lượng, không rõ nguồn gốc khiến nhiều người tiêu dùng khó để lựa chọn được những sản phẩm đảm bảo an toàn.
- Ngày càng có nhiều nhà sản xuất, kinh doanh thực phẩm sử dụng những loại hóa chất độc hại vào thực phẩm: Chất kích thích tăng trưởng, chất tẩy rửa, chất làm đổi màu,…
- Quy trình chế biến không nghiêm ngặt hay do nhiễm độc: Do môi trường, nguồn nước không đảm bảo vệ sinh, nguyên liệu không có xuất xứ rõ ràng hoặc quy trình chế biến không đảm bảo theo quy định nhà nước.
- Tình hình vi phạm tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, dịch bệnh gia súc, gia cầm, … xảy ra ở một số nơi làm cho người tiêu dùng thêm phần hoang mang, lo lắng.
Các nhà nghiên cứu ước tính đến năm 2020 số ca ung thư mắc mới ở Việt Nam sẽ xấp xỉ 200.000. Theo các chuyên gia, số ca mắc ung thư tăng nhanh trong những năm gần đây do 3 nguyên nhân chính: thực phẩm bẩn, môi trường ô nhiễm, tuổi thọ tăng. Trong đó tác nhân thực phẩm bẩn đứng hàng đầu.
Thực tế trên cho thấy, thực trạng vi phạm an toàn thực phẩm đang ở mức “báo động đỏ” vô cùng nguy cấp. Vì thế, nhằm đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm. Nhà nước đã mạnh công tác kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; tăng cường giám sát, hậu kiểm tại các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn nhằm giảm thiểu ngộ độc do thực phẩm không an toàn.
Quy định xử phạt vi phạm hành chính về An toàn thực phẩm năm 2022
Chính phủ Việt Nam đã thay đổi ban hành những quy định mới xử phạt vi phạm hành chính an toàn thực phẩm như sau:
- Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nhưng đã hết hiệu lực, trừ trường hợp không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
- Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nhưng đã hết hiệu lực, trừ trường hợp không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Chứng nhận an toàn thực phẩm tại HYDO
Kinh doanh ngành thực phẩm là một thị trường cực kỳ tiềm năng, tuy nhiên quý doanh nghiệp muốn phát triển vượt bậc ở thị trường này thì trước tiên cần phải thực hiện đăng ký chứng nhận an toàn thực phẩm. Những lợi ích khi doanh nghiệp thực hiện đăng ký chứng nhận an toàn thực phẩm:
- Tạo được vị thế, khẳng định thương hiệu
- Tạo lòng tin với khách hàng
- Thế mạnh cạnh tranh với đối thủ
Trong quá trình đăng ký an toàn thực phẩm, doanh nghiệp sẽ gặp rất nhiều rủi ro nếu không nắm vững những kiến thức, thủ tục,… Vì vậy, nếu bạn không muốn mất quá nhiều thời gian để tìm hiểu các thông tin và giảm thiểu tối đa các kinh phí, thì có thể liên hệ đến HYDO để được các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn.
BƯỚC 1: Tiếp nhận thông tin khách và kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ
BƯỚC 2: Tư vấn khắc phục các vấn đề mà khách hàng đang vướng phải
BƯỚC 3: Soạn hồ sơ, đóng phí và nộp hồ sơ đăng kí ký tại cơ quan có thẩm quyền
BƯỚC 4: Tiếp đoàn đánh giá cùng doanh nghiệp
BƯỚC 5: Theo dõi và nhận, gửi chứng nhận cho doanh nghiệp
Vừa rồi là những thông tin quan trọng về vệ sinh an toàn thực phẩm mà HYDO muốn chia sẻ đến Quý doanh nghiệp. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những kiến thức bổ ích, nếu Quý doanh nghiệp còn có những thắc mắc cần giải đáp hoặc nhu cầu hỗ trợ gì thêm thì có thể liên hệ cho HYDO để được tư vấn nhanh chóng.
Xem thêm
Anh/Chị vẫn còn điều gì chưa hiểu rõ? Hãy gọi ngay cho chúng em để được hiểu rõ vấn đề anh/chị đang thắc mắc!
CÔNG TY TNHH CỐ VẤN PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP BỀN VỮNG
Liên hệ: contact@sbdc.vn
Hotline: (+84) 86 594 6368
Website: www.sbdc.vn