Giải pháp vệ sinh an toàn thực phẩm hiệu quả

giai-phap-ve-sinh-an-toan-thuc-pham-hieu-qua

Giải pháp vệ sinh an toàn thực phẩm hiệu quả – Ngày nay, thực phẩm là một phần quan trọng đối với con người nhưng liệu nguồn thực phẩm chúng ta tiếp cận hằng ngày có đảm bảo an toàn và sạch sẽ? Để hiểu rõ hơn về điều đó, chúng ta cần phải tìm hiểu về các giải pháp vệ sinh an toàn thực phẩm của các đối tượng liên quan đến từng khâu sản xuất và tiêu thụ. Qua đó, cũng biết thêm các quy định bảo quản thực phẩm để những thực phẩm đó có thể tươi mới và có thể sử dụng trong thời gian dài. 

An toàn thực phẩm là gì? Vì sao phải giữ vệ sinh an toàn thực phẩm?

An toàn vệ sinh thực phẩm là giữ cho thực phẩm đạt chuẩn sạch và đảm bảo vệ sinh cho người sử dụng. Những thực phẩm đảm bảo vệ sinh cần được kiểm nghiệm và trải qua quá trình công bố sản phẩm nghiêm ngặt, có sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền. Hơn thế nữa, ngày nay, có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới mất vệ sinh an toàn thực phẩm như mua nguyên liệu hư, chế biến không sạch sẽ,… Vì vậy, việc giữ gìn cho thực phẩm luôn sạch là điều tất yếu nhất hiện nay.

giai-phap-ve-sinh-an-toan-thuc-pham-hieu-qua

Vậy để giúp ích cho việc giữ vệ sinh thực phẩm thì chúng ta cần có các giải pháp vệ sinh an toàn thực phẩm. Ứng với từng vai trò và mức độ ảnh hưởng riêng biệt, mỗi cá nhân và tổ chức có các giải pháp vệ sinh an toàn thực phẩm khác nhau. 

Giải pháp vệ sinh an toàn thực phẩm từ cơ quan Nhà nước

Đầu tiên, giải pháp vệ sinh an toàn thực phẩm từ cơ quan Nhà nước là rất quan trọng, vì đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cần có sự phối hợp của toàn xã hội và trước tiên là trách nhiệm của cơ quan Nhà nước. Cụ thể, các cơ quan thẩm quyền cần đưa ra các văn bản pháp luật quy định an toàn thực phẩm để có thể xử phạt những đối tượng vi phạm một cách nghiêm ngặt, như một hình thức răn đe, làm gương.

Giải pháp vệ sinh an toàn thực phẩm từ nhà sản xuất

Đối với nhà sản xuất và các cơ sở chế biến giải pháp vệ sinh an toàn thực phẩm được thể hiện qua việc: 

  • Tuân thủ theo đúng quy định vệ sinh an toàn thực phẩm của Nhà nước. Khi các cơ quan nhà nước đưa ra các văn bản pháp luật về an toàn thực phẩm thì các nhà sản xuất và cơ sở chế biến cũng hãy tuân theo các quy định và tiêu chuẩn ấy để có thể có thể hạn chế tối đa thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường.

  • Tuyệt đối không sử dụng các loại chất cấm trong quá trình sản xuất. Đây là yếu tố quan trọng và cần thiết nhất hiện nay đối với các nhà sản xuất và chế biến vì thực trạng sử dụng các chất có hại cho cơ thể con người như tẩy rửa, hóa chất độc hại, chất phụ gia…trong quá trình chế biến thực phẩm có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, thậm chí có thể gây tử vong. 

  • Có giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vì giấy chứng nhận an toàn thực phẩm là không thể thiếu đối với các doanh nghiệp sản xuất chế biến. Các thực phẩm khi có chứng nhận sẽ được tin dùng và an toàn cho người sử dụng. 

Giải pháp vệ sinh an toàn thực phẩm từ nhà sản xuất

Cuối cùng là giải pháp an toàn vệ sinh thực phẩm đối với người tiêu dùng. Không chỉ Nhà nước và nhà sản xuất cần giải pháp an toàn thực phẩm. Mà thêm vào đó, người dùng là yếu tố quyết định có sử dụng sản phẩm an toàn và uy tín hay không. Người dùng nên đưa ra lựa chọn sáng suốt cho thực phẩm mình sử dụng hằng ngày, loại bỏ và tẩy chay các mặt hàng không rõ nguồn gốc. Cùng lúc đó, bảo quản và chế biến thực phẩm tại nhà một cách an toàn cũng không nên bị coi nhẹ. 

Quy định bảo quản thực phẩm 

Khi đã tìm được các giải pháp vệ sinh an toàn thực phẩm cho người sản xuất cũng như người tiêu dùng thì tiếp theo chúng ta cần biết những quy định bảo quản thực phẩm để giúp thực phẩm luôn tươi ngon, chất lượng để đảm bảo cung cấp cho khách hàng những thực phẩm tốt nhất.

  • Vệ sinh đối với nhà bếp phải phải đảm bảo các điều kiện vệ sinh môi trường và các phòng ăn, bàn ăn, bàn chế biến thực phẩm, kho chứa hoặc nơi bảo quản thực phẩm phải được giữ vệ sinh sạch sẽ.

  • Vệ sinh đối với nhân viên làm việc. Đối với nhân viên làm việc phải có đầy đủ kiến thức về thực phẩm và khi làm việc phải biết tự vệ sinh cá nhân sạch sẽ, cắt ngắn và giữ sạch móng tay, rửa tay bằng xà phòng trước khi chế biến, phục vụ, kinh doanh thức ăn chín.

  • Vệ sinh đối với dụng cụ nhà bếp bằng các thiết bị Inox và các dụng cụ khác dùng cho khách ăn uống phải được rửa sạch, giữ khô. Ngoài ra còn phải lựa chọn nguồn nước sạch và phù hợp. 

  • Phụ gia thực phẩm, không được sử dụng các loại phụ gia, phẩm màu và không dùng các loại thực phẩm bị ôi thiu, ươn, dập nát; thực phẩm có nguồn gốc từ động vật bị bệnh để chế biến thức ăn.

  • Bố trí các dây chuyền chia suất ăn theo hình thức dây chuyền khép kín. Trước giờ ăn, suất ăn sẽ được nhân viên nhà bếp chia sẵn ra các khay và được sắp xếp vào các vị trí theo quy định.

Khi tham gia chế biến, sản xuất thực phẩm thì giải pháp vệ sinh an toàn thực phẩm là rất quan trọng. Nó có thể giúp người mua cũng như người bán hiểu rõ các biện pháp vệ sinh làm sao cho thực phẩm an toàn.Ngoài ra, quy định bảo quản thực phẩm cũng là yếu tố quan trọng để giúp chất lượng sản phẩm ngày càng tốt hơn. 

Anh/Chị vẫn còn điều gì chưa hiểu rõ? Hãy gọi ngay cho chúng em để được hiểu rõ vấn đề anh/chị đang thắc mắc!

CÔNG TY TNHH CỐ VẤN PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP BỀN VỮNG

Liên hệ: contact@sbdc.vn
Hotline: (+84) 86 594 6368
Website: www.sbdc.vn

Hoặc yêu cầu báo giá Tại đây
Hoặc phản ánh chất lượng bài viết Tại đây
error: Content is protected !!
This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.
086 594 6368